Máy lọc không khí AirProce AI-600: Lọc rất sạch - Mạnh - Xịn

Nếu như bình thường chúng ta dùng cà men cơm để chứa thức ăn thì AirProce AI-600 cũng là một chiếc cà men, tuy nhiên thay vì cung cấp cơm, chiếc máy này cung cấp một thứ khác cũng cực kỳ quan trọng đối với cuộc sống mỗi người: Không khí siêu sạch.

Với 4 lớp lọc từ cơ bản tới tận HEPA H13, đồng thời chạy qua 5 kg than hoạt tính, gần như 600 mét khối khí mà chiếc máy này lọc được mỗi giờ đạt độ sạch tiệm cận tới tuyệt đối. Mặt khác, với mức giá hiện tại 36,3 triệu đồng, những điều trên cùng với việc có nhiều tính năng thông minh trong thiết kế lẫn điều khiển đa nền tảng biến, đây là một trong những chiếc máy lọc không khí đáng tiền nhất trong thế giới máy lọc cao cấp hiện nay.

Đây là tổng thể hình dáng của chiếc máy lọc không khí AI-600, cơ bản không khí sẽ được hút từ bên dưới theo 320 độ và tỏa ra ở bên trên.

Điểm ăn tiền chính là thiết kế kiểu như cà men cơm với các thành phần rất dễ tháo rời, kiểm tra và lắp lại tại nhà. Mình sẽ mô tả chức năng của từng bộ phận, tương ứng với thứ tự di chuyển của luồng không khí theo quá trình lọc luôn cho anh dễ theo dõi nhé.

Phần bên dưới cùng của máy sẽ là lớp lọc thứ cấp F7 PreFilter V3 do Ahlstrom-Munksjö - Phần Lan sản xuất. Nhà sản xuất cho biết lớp lọc khá dày này được phát triển dựa trên công nghệ mới nhất nhằm tăng thêm 50% khả năng lọc bụi, đồng thời tăng cường độ bền.

Không khí từ bên ngoài vào sẽ đi qua lớp lọc này để loại bỏ các tác nhân có kích thước lớn như bụi, cát, tóc, phấn hoa, lông thú cưng,...

Phía trên tầng lọc thứ cấp sẽ là tầng chứa động cơ có thể dễ dàng tháo rời ra. Bên trong là một động cơ cánh quạt kích thước rất lớn, hút luồng khí vào và đẩy qua các tầng lọc cao hơn. AirProce cho biết động cơ được nhập khẩu từ Đức, sản xuất bởi tập đoàn động cơ và quạt ebm-papst. Cảm giác nặng, nhìn vào cho cảm giác khá xịn, cơ khí.

Mình thích cách đặt động cơ bên trên lớp lọc thô vì nó sẽ hạn chế được việc ô nhiễm chính bản thân của động cơ so với việc đặt sát bên dưới cùng. Động cơ được đặt bên trong một lớp thành khá dày với nhiều lớp khác nhau, bao gồm cả một lớp mút dày để tiêu tán âm, từ đó hạn chế tối đa tiếng ồn phát ra khi vận hành.

Không khí sau khi lọc sơ được động cơ hút và đẩy lên, đi qua tầng lọc bằng than hoạt tính. Bên cạnh tầng động cơ thì tầng than hoạt tính có thể nói là tầng nặng nhất trong cả chiếc máy này với cân nặng thuần 5 kg than hoạt tính. Rất dày và hầm hố. Lớp than này được Airproce cho biết nhập khẩu từ Canada, sản xuất bởi Circul-Aire.

Lớp than hoạt tính dày, chia thành nhiều cụm và thiết kế độc quyền bởi Multi Mix Media, cho phép giữ lại gần như mọi mùi khó chịu thông qua đồng thời áp dụng hấp thụ vật lý và hấp thụ hóa học. Lớp lọc này sẽ giữ lại gần như tất cả các tác nhân sinh mùi, từ gốc Formandehit tới Benzen, các loại mùi thông thường trong sinh hoạt, nấu nướng, mùi lông chó mèo, thuốc lá, nước hoa,... cho tới các loại mùi sơn tường, mùi vơ nia, mùi đồ nội thất,...

Sau khi được khử mùi, cuối cùng luồng không khí được cho đi qua lớp lọc HEPA H13 của 3M - Mỹ. Cấu trúc của lớp lọc này gồm nhiều lớp HEPA H13 xếp chồng lên nhau, đảm bảo giữ lại được 99,99% các loại vật chất trong không khí như mầm bệnh, virus, các hạt bụi siêu nhỏ xuống tới PM0.1.

Trên thực tế thì H13 gần như tiêu chuẩn cao nhất trong việc áp dụng HEPA trong lọc dân dụng, cho phép lọc được 99,95% bụi, chỉ xếp sau mức H14 cao nhất với khả năng lọc 99,995% bụi bẩn trong không khí.

Và cuối cùng luồng khí siêu sạch sẽ được đẩy ra qua các cửa gió với tổng là 320 độ quanh phần trên của máy.

Nhà sản xuất cho biết toàn bộ cấu trúc của máy sử dụng nhiều lớp nhựa ABS, nhựa ABS+TPU, lót các lớp EPS và kết hợp với seal chân không sau khi lắp tại vị trí khớp nổi giữa một số tầng, giúp hạn chế tối đa độ ồn và cũng cải thiện được tuổi thọ hoạt động của máy.

Phần trên sẽ là một màn hình 5 inch, điều khiển các trạng thái lọc của máy bao gồm 6 cấp gió khác nhau và một chế độ thông minh. Ngoài ra màn hình này cũng hiển thị trạng thái của môi trường (cả bên trong nơi đặt máy và lẫn bên ngoài).

Đọc tới đây chắc hẳn anh em sẽ thắc mắc sao máy đọc được môi trường ngoài? Đó là do nó đi kèm với một máy đo chất lượng không khí nhỏ như thế này ở phần thân. Chúng ta có thể tháo ra đặt ở góc nào đó của phòng hoặc thậm chí là bên ngoài, để kiểm tra xem máy có hiệu suất hoạt động ra sao trong việc làm sạch không khí.

Ngoài ra, sau khi kết nối chiếc máy lọc AI-600 với mạng wifi, chúng ta còn có thể điều khiển máy qua ứng dụng trên điện thoại (iOS hoặc Android) hoặc qua giao thức web một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, các tầng lọc cũng được bố trí cảm biến và báo tình trạng tuổi thọ lên hiển thị ngay trên màn hình hoặc qua app cho người dùng tiện kiểm soát. Được biết tuổi thọ của các bộ lọc sẽ dao động từ 12 đến 36 tháng tùy tầng.


Để thử nghiệm nhanh, bọn mình đã dùng một máy đo kiểm chất lượng không khí của CEM để kiểm tra thử xem lượng khí sau khi lọc qua máy sẽ có chất lượng như thế nào?

Đây là chất lượng không khí trong phòng studio của bọn mình

Và đây là lượng không khí đi ra từ máy lọc, mọi thứ đều bằng 0.

Chiếc máy này còn khá nhiều thử nghiệm có thể làm để kiểm tra hoạt động của nó nữa, bọn mình sẽ làm thử và chia sẻ cho anh em kết quả trong những ngày tới nhé.

(Nguồn: https://tinhte.vn/)