So sánh máy khoan drill và máy bắt vít impact driver

Đây là vấn đề nhiều người thắc mắc là nên chọn một máy khoan pin hay bắt vít pin. Bài viết sau đây sẽ đưa ra các tiêu chí và so sánh để chúng ta có cái nhìn chính xác về vấn đề này.

1. Các khái niệm cơ bản

Để tìm hiểu thêm chúng ta có thể học thêm hai từ tiếng Anh chuyên ngành của hai món này là: Drill: máy khoan, Impact Driver: máy bắt vít, Cordless: không dây

Hiện tại có hai dòng máy trên thị trường đó là dùng dây và không dùng dây tức là dùng pin (cordless drill/impact driver) hoặc có loại dùng hơi.

Dùng dây ưu điểm là khoẻ, không phụ thuộc vào pin và rẻ tiền, khuyết điểm có dây hơi bất tiện chút và không an toàn bằng pin. Công dụng thường dùng gia đình.

Dùng pin thì khoẻ hay yếu tuỳ thuộc vào tình trạng cục pin, rất tiện dụng, an toàn và hiệu quả cao nhưng hơi mắc tiền. Công dùng là đi công trình hoặc gia đình.

Còn dùng hơi thì rất khoẻ và rất nhanh nhưng phải dùng qua máy hơi, nó thường dùng trên mở máy móc và sửa chữa. Cái này thì dùng tại xưởng hoặc tại nhà.

2. Khi sử dụng máy khoan:

Sử dụng máy khoan
Sử dụng máy khoan

Mũi khoan dùng thì mũi gì cũng được, miễn kẹp được là khoan được. Khi khoan chúng ta có thể tuỳ chỉnh tốc độ là cả lực khoan khi vượt quá lực khoan nó sẽ trượt và mũi khoan đứng im không khoan nữa.

Tốc độ khoan thì tuỳ thuộc vào máy khoan và lực bóp công tắc.

3. Khi sử dụng máy bắt vít để khoan

Sử dụng máy bắt vít để khoan
Sử dụng máy bắt vít để khoan

Bạn phải sử dụng mũi khoan đầu lục giác để có thể gắn vừa phần ôm mũi vít. Hiện tại thị trường thì hầu hết các hãng đều sản xuất mũi khoan này hỗ trợ.

Tốc độc khoan thì nhanh hơn, máy bắt vít có lực đập của búa sẽ giúp khoan được gỗ dày hơn và cứng hơn. Nhưng khuyết điểm là khi khoan khá là ồn do tiếng đập của búa hỗ trợ lực.

4. Sử dụng máy khoan để bắt vít

Chỉ cần sử dụng đầu ba ke bắt vít để kẹp là được. Thao tác chậm hơn máy bắt vít, phải xoay vặn để kẹp đầu vít.Máy chỉ dùng cơ chế xoay và xoắn không có búa để vặn vít vô.Sử dụng chế độ chỉnh lực xoắn (tua khi siết) để phù hợp với chất liệu gỗ.Sử dụng bắt vít cho các lỗ khoan mồ, gỗ mềm, mỏng. Dùng kết hợp 2 trong một số lượng ít.

5. Sử dụng máy bắt vít để bắt vít

Thao tác gắn mở đầu bắt vít rất nhanh, không bao giờ sợ tuôn đầu bắt vít như máy khoan dùng cơ chế kẹp, nếu kẹp không chặc là có thể bị tuôn ra khi siết chặt.Ngoài cơ chế xoay, lực xoắn máy còn một cơ chế đặc trưng là “búa”-“impact” để hỗ trợ đẩy vít vào trong dễ dàng hơn mà không bị tuôn đầu vít. Nhờ cơ chế này máy bắt vít sẽ lực hơn, nhanh hơn và hiệu suất cao hơn khi dùng nhiều.Máy sử dụng cho các công việc chuyên nghiệp cần đến bắt vít nhiều: gỗ, máy tôn, vít máy…

6. Sử dụng khoan để khoan tường

Nếu chỉ sử dụng mũi khoan tường thông thường thì chỉ máy khoan hai chế độ: khoan, khoan-búa mới có thể khoan được.Còn nếu dùng mũi khoan chuyên dụng đa năng thì không cần chế độ báu chỉ cần tốc độ đủ và lực xoay đủ là khoan được.Thường thì đa số không hỗ trợ búa nên khoan không ngọt bằng máy chuyên dụng.

7. Sử dụng máy bắt vít để khoan tường

Muốn khoan tường bằng máy bắt vít bạn phải có mũi khoan chuyên dụng đặc biệt. Ưu điểm là máy bắt vít có búa nên khoan khoẻ hơn và nhanh hơn máy khoan thông thường.Nếu dùng gia đình thì máy bắt vít khá là tiện dụng và tối ưu hiệu quả.Hy vọng bài phân tích giúp bạn có thể lựa chọn tốt hơn cho nhu cầu sử dụng của mình